Phê duyệt Đề án “Thành lập phòng thí nghiệm chế tạo công nghệ Bình Dương tại trường Đại học Thủ Dầu Một”

Thứ năm - 22/08/2019 09:00
UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Thành lập phòng thí nghiệm chế tạo (fablab) công nghệ Bình Dương tại trường Đại học Thủ Dầu Một”. Theo đó, kinh phí hoạt động của đề án thuộc nguồn kinh phí khoa học và công nghệ.Theo quyết định, trường Đại học Thủ Dầu Một có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện đề án bảo đảm đúng mục đích, hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm, bền vững theo các quy định hiện hành. Cùng với đó, trường làm việc với Sở Tài chính để được hướng dẫn cụ thể về kinh phí thực hiện đề án theo quy định; định kỳ hàng năm tổng hợp, đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện đề án về UBND tỉnh (thông qua Sở Khoa học và Công nghệ)UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức theo dõi, hướng dẫn trường Đại học Thủ Dầu Một thực hiện đầu mối trên; làm đầu mối tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện đề án định kỳ hàng năm.
Phê duyệt Đề án “Thành lập phòng thí nghiệm chế tạo công nghệ Bình Dương tại trường Đại học Thủ Dầu Một”
  • Đối với vị thế là một tỉnh có sự phát triển mạnh mẽ về công nghiệp trong top đầu của cả nước, tỉnh Bình Dương có sự tập trung các khu công nghiệp và mật độ dân cư cao từ các nguồn lao động tại chỗ và lao động nhập cư. Do đó nhu cầu có các Fablab tại Bình Dương mở cửa cho cả cộng đồng, khuyến khích thanh thiếu niên, học sinh sinh viên, cá nhân hay tập thể, bất kể tuổi tác, giới tính đến với Fab Lab để sáng tạo và sử dụng các máy móc dụng cụ chế tạo ra sản phẩm mới là điều vô cùng cần thiết. Các nhà doanh nghiệp có thể tìm kiếm hoặc bắt gặp những sáng chế phát triển từ Fab Lab và chúng có khả năng phát triển xa hơn, mạnh mẽ hơn khi có cơ hội hợp tác với các nhà kinh doanh. Khi các nhà kinh doanh thu được lợi nhuận từ các sản phẩm phát triển bởi Fab Lab sẽ tái hỗ trợ cho Fab Labs và mạng lưới cộng đồng đã đóng góp cho sự thành công của sản phẩm đó giúp duy trì bền vững và tự chủ cho các hoạt động của Fab lab.
  • Trong các Fablab này cần có đội ngũ nhân viên hướng dẫn kỹ thuật có kiến thức sẵn sàng hỗ trợ người sử dụng trong suốt quá trình biến ý tường thành hiện thực. Fablab còn cung cấp không gian và trang thiết bị cho việc phát triển các ý tưởng và sản phẩm mẫu.
  • Hiện tại, tại Việt Nam đã có một số Fablab ở các tỉnh và thành phố lớn nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển nghiên cứu sáng tạo của cộng đồng. Tuy nhiên các Fablab chuyên về Công nghệ sinh học ứng dụng (CNSHUD) vẫn chưa có trong khi Fab lab về lĩnh vực này phục vụ sâu rộng về các mặt phát triển về công nghệ thực phẩm, công nghệ bảo quản nông sản, thực phẩm chức năng và dược phẩm, đáp ứng rất nhiều về nhu cầu của cộng đồng và nhu cầu của doanh nghiệp.
Việc xây dựng Fab lab CNSHUD tỉnh Bình Dương sẽ đáp ứng đòi hỏi phát triển trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa cách mạng công nghiệp 4.0

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây