Tổ chức thành công Hội nghị Nấm học toàn quốc lần thứ II

Thứ năm - 28/11/2019 07:42
Ngày 23/11/2019, Hội Nấm học Việt Nam phối hợp cùng trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Hội nghị Nấm học toàn quốc lần II – năm 2019, với mục tiêu đưa những nghiên cứu về nấm vào thực tiễn sản xuất, cung cấp thông tin mới, kiến thức, trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học từ các viện, trường và cơ quan nghiên cứu trên toàn quốc.
Hội nghị là sự kiện tiếp nối thành công từ hội nghị Nấm học Châu Á tổ chức tại Tp.HCM năm 2017 và Hội nghị Nấm học toàn quốc lần I - năm 2018 tại Hà Nội
Hội nghị là sự kiện tiếp nối thành công từ hội nghị Nấm học Châu Á tổ chức tại Tp.HCM năm 2017 và Hội nghị Nấm học toàn quốc lần I - năm 2018 tại Hà Nội
Đây sự kiện tiếp nối thành công từ hội nghị Nấm học Châu Á tổ chức tại Tp.HCM năm 2017 và Hội nghị Nấm học toàn quốc lần I - năm 2018 tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành như GS.TS Saisarmon Lumyong - Chủ tịch Hội Nấm học Châu Á - Tổng biên tập tạp chí MycoBiology (SCIE, IF 1.369); GS. Zhu-Liang Yang - Viện nghiên cứu Đa dạng sinh học Côn Minh, Trung Hoa; GS. Ro Hyeon-Su - Đại học quốc gia Gyeongsang, Hàn Quốc - Tổng biên tập Tạp chí Fungal Diversity (SCI, IF 15.596); các nhà khoa học đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan… và hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia tại các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam.
Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một, cho biết, hội nghị Nấm học toàn quốc lần thứ II được tổ chức tại trường ĐH Thủ Dầu Một thực sự là một cuộc gặp gỡ lớn, tập trung trí tuệ sắc sảo và tâm huyết của các nhà khoa học giàu kinh nghiệm trong ngành Nấm học Việt Nam và quốc tế. Các nghiên cứu công bố tại hội nghị, trên cả hai phương diện lý thuyết và thực tiễn, sẽ là diễn đàn lý thú cho các học giả, nhà khoa học trao đổi thông tin, phương pháp, kinh nghiệm, cũng như xây dựng các mối quan hệ hợp tác để phát triển ngành Nấm học trong tương lai. Bên cạnh đó, những kết quả của hội nghị năm nay sẽ góp phần quan trọng vào công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của các cơ quan khoa học và giáo dục, ứng dụng vào thực tiễn phát triển ngành Nấm ở Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu nêu bật ý nghĩa tổ chức hội nghị
Đồng quan điểm với PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp, GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt - Chủ tịch Hội Nấm học Việt Nam khẳng định, ở nước ta, hoạt động nghiên cứu về nấm cũng như ứng dụng nấm trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp đã được tiến hành từ rất lâu. Tuy nhiên các nghiên cứu còn tản mác; các nhà sản xuất sản phẩm về nấm còn chưa liên kết được với nhau cũng như nối kết với giới nghiên cứu; các nhà quản lý vẫn chưa chú ý nhiều tới tiềm năng của nấm và các sản phẩm từ nấm ở nước ta. Chính vì vậy, hội nghị sẽ trở thành hoạt động khoa học được tổ chức thường kỳ hàng năm để giới chuyên môn giao lưu, trao đổi kiến thức khoa học về nấm, chuyển giao các tiến bộ công nghệ kỹ thuật mới về ứng dụng nấm trong sản xuất và đời sống.
GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt - Chủ tịch Hội Nấm học Việt Nam khẳng định giá trị khoa học về công các tác tổ chức hội nghị
Hội nghị đã quy tụ 34 báo cáo được trình bày dưới hình thức tham luận và poster trải rộng từ các hướng nghiên cứu phân loại cơ bản đến các ứng dụng trong trồng nấm và phát triển sản phẩm từ nấm. Tuyển tập các báo cáo sẽ được biên tập và xuất bản trong chuyên san trên tạp chí Di truyền học và Ứng dụng. Nội dung các báo cáo nghiên cứu về đa dạng sinh học các nhóm nấm ở những vùng khác nhau, tiềm năng của nấm dược liệu, công nghệ sinh học vi nấm theo hướng phát triển kinh tế sinh học, cấu trúc quần xã nấm ngoại cộng sinh, ảnh hưởng của khi hệ vi sinh vật đất đến mật độ nấm gây bệnh trên cây trồng, công dụng y sinh của nấm, phát triển giá thể và vật liệu để tăng năng suất nuôi trồng nấm. 

GS.TS Saisarmon Lumyong - Chủ tịch Hội Nấm học Châu Á  phát biểu tham luận tại phiên toàn thể

GS.TS. Zhu Liang Yang - Viện nghiên cứu thực vật Côn Minh, Viện Hàn lâm khoa học Trung Hoa báo cáo tham luận "Đa dạng sinh học nhóm nấm ống ở Trung Hoa"
Ngoài ra tại phiên toàn thể Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Thương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm, Đại học Thủ Dầu Một đã trình bày những tiềm năng cũng như thách thức của việc phát triển nấm dược liệu hiện nay trong đó Nấm Đông trùng Hạ thảo Cordyceps militaris, một trong những đối tượng nghiên cứu và phát triển thế mạnh của trường Đại học Thủ Dầu một trong nhiều năm trở lại đây, là một loài nấm ký sinh trên côn trùng có giá trị dược liệu quý tương tự như nấm Cordyceps sinensis và được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền trong hàng nghìn năm qua ở châu Á. Kết quả nghiên cứu khoa học mới cho thấy nấm C.militaris có nhiều tiềm năng ứng dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh, đồng thời trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như trong hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ điều hòa miễn dịch, hỗ trợ điều trị suy giảm chức năng gan, thận…Loài nấm Cordyceps militaris hiện có thể được nuôi trồng quy mô lớn trong điều kiện nhân tạo tại Việt Nam. Tuy nhiên, các hạn chế về thoái hóa giống, công nghệ tinh chế và phát triển sản phẩm từ C.militaris là rào cản khiến các nhà sản xuất khó có thể đẩy mạnh thương mại hóa đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Vì vậy, việc thúc đẩy các nghiên cứu ứng dụng từ các trường đại học gắn kết với nhu cầu của doanh nghiệp là rất cần thiết để giúp cho sản xuất nấm C.militaris tại Việt Nam. 
 
Triển khai nội dung hội nghị, Ban Tổ chức bố trí 3 phiên làm việc với phiên toàn thể và hai tiểu ban để các đại biểu trình bày báo cáo khoa học và trao đổi, thảo luận. Cụ thể, phiên toàn thể đã có 05 báo cáo tham luận của các học giả uy tín trong ngành đến từ Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam, đề cập đến sự đa dạng sinh học của các loại nấm phân bố tại các quốc gia thuộc khu vực châu Á, như: Đa dạng sinh học của nhóm nấm ống, nấm puffball, nấm cục ở Bắc Thái Lan và định hướng nuôi trồng; đa dạng sinh học nhóm nấm ống ở Trung Hoa; khảo sát sinh học phân tử sự đa dạng của nấm hương Lentinula edodes; tiềm năng của nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris trong ứng dụn y sinh; hoạt động của Hội Nấm học châu Á và Hội Nấm học Việt Nam.
 
Các hoạt động báo cáo tham luận, cùng các ý kiến trao đổi tại phiên làm việc chuyên sâu, với 02 tiểu ban: nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng. Theo đó, nội dung của 13 tham luận của các học giả được trình bày trực tiếp tại các tiểu ban, không chỉ đề cập đến nhiều lĩnh vực quan trọng của ngành nấm học hiện nay (công nghệ trồng nấm, sinh lý, sinh hóa và các ứng dụng của nấm), mà còn xuất hiện các nghiên cứu mới trong lĩnh vực bệnh học thực vật. Điều này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Nấm học mà sâu sắc hơn, những nghiên cứu này sẽ góp phần không nhỏ cho việc thúc đẩy tiến trình cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam. Đặc biệt, hoạt động báo cáo các kết quả nghiên cứu về nấm được trình bày dưới dạng poster với số lượng lớn (36 poster) thu hút sự quan tâm, theo dõi của các đại biểu, giảng viên, học viên, sinh viên tham dự Hội nghị.
 
Trong khuôn khổ hoạt động của Hội nghị, các doanh nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh cũng tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, quy trình công nghệ hiện đại trong nuôi trồng, sản xuất các sản phẩm từ nấm. Đồng thời, BTC đã tổ chức hoạt động tham quan các cơ sở trồng nấm tại các địa phương của tỉnh Bình Dương, như: huyện Bầu Bàng, huyện Bến Cát, trường ĐH Thủ Dầu Một.
Đại biểu và ban tổ chức Hội nghị chụp ảnh lưu niệm 
Hội nghị kết thúc thành công mang lại những giá trị to lớn cho ngành Nấm và các ngành liên đới, ngoài ra hội nghị còn là nơi học hỏi giao lưu giữa các chuyên gia trong ngành cũng như các doanh nghiệp quan tâm từ đó tạo nên sự gắn kết giữa nhiệm vụ nghiên cứu và triển khai vào xã hội. Hội nghị Nấm học sẽ trở thành hoạt động khoa học được tổ chức thường kỳ hàng năm để giới chuyên môn giao lưu, trao đổi kiến thức khoa học về nấm, chuyển giao các tiến bộ công nghệ kỹ thuật mới về ứng dụng nấm trong sản xuất và đời sống. 

Nguồn tin: csrp.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây