STEM trong chương trình giáo dục

Thứ năm - 04/04/2019 10:46
Thúc đẩy triển khai giáo dục STEM trong chương trình giáo dục
STEM trong chương trình giáo dục
Ngày 22/8/2018, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với tổ chức SaigonScientists (SgS) trao đổi về việc triển khai giáo dục STEM. 

Cùng tiếp và làm việc với SgS có TS. Trần Văn Trung – Trưởng phòng Khoa học, ThS. Lê Thị Kim Út – Trưởng phòng Đào tạo Đại học, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng khoa Khoa học Tự nhiên, ThS. Vương Lợi – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm. Về phía SgS có ông Phan Quốc Hải – Người sáng lập, ông Alan West – Giám đốc điều hành.

Giới thiệu về tổ chức SgS, ông Phan Quốc Hải cho biết, SgS hoạt động với phương châm “Sáng tạo để phục vụ”. SgS mang lại những dịch vụ nghiên cứu phát triển, tư vấn chuyển giao công nghệ, hoạt động đào tạo cho các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp. Điểm mạnh của SgS là tư vấn và triển khai tập huấn phương pháp giáo dục theo định hướng STEM (Science; Technology; Engineering; Math) dành cho giáo viên THPT. Ông cho biết thêm, STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Qua sự tìm hiểu về chiến lược phát triển của trường Đại học Thủ Dầu Một, SgS mong muốn được thiết lập mối quan hệ hợp tác với Trường trong việc tư vấn, cung cấp các giải pháp kết nối giữa trường đại học với các trường THPT thông qua chương trình giáo dục STEM.

Thay mặt lãnh đạo Trường, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền đã phát biểu chào mừng và cảm ơn tổ chức SgS đã có đề xuất hợp tác giúp Trường phát triển chương trình giáo dục STEM. PGS chia sẻ thêm, với mục tiêu đưa “phòng thí nghiệm vươn tới cộng đồng”, góp phần hình thành kỹ năng nghiên cứu khoa học ngay từ sớm cho các em học sinh THPT trên địa bàn Tỉnh, Trường đã chủ trương phát triển chương trình giáo dục STEM. Theo đó, Trường đã và đang tích cực trển khai giáo dục STEM ở các trường THPT thông qua các hoạt động trải nghiệm thực nghiệm như: chương trình “Ngày hội khoa học nhí”, “Ngày hội Sinh viên nghiên cứu khoa học”, “Em yêu khoa học”…. Đặc biệt, Trường đã sớm thành lập các nhóm nghiên cứu về giáo dục STEM với các nhóm ngành khoa học tự nhiên (Hóa học, Sinh học ứng dụng, Vật lý, Khoa học môi trường); nhóm ngành kỹ thuật công nghệ (Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin). Qua đề nghị hợp tác của SgS, Trường nhận thấy có nhiều điểm tương đồng với hoạt động phát triển chương giáo dục STEM mà Trường đang thực hiện. PGS hoàn toàn ủng hộ và tin tưởng hai bên sẽ có những thỏa thuận hợp tác giúp Trường đưa ra được các giải pháp triển khai giáo dục STEM để đón đầu xu hướng phát triển giáo dục, góp phần giúp Trường nâng cao chất lượng sản phẩm đào tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển giáo dục ở nhiều cấp học khác nhau.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã dành nhiều thời gian bàn thảo các giải pháp phát triển chương trình hợp tác. Cụ thể, các chuyên gia của SgS sẽ có chương trình tập huấn hỗ trợ cán bộ giảng viên, các giáo viên hiểu về xu hướng, thách thức, lợi ích và nhu cầu của giáo dục STEM; cách thức triển khai chương trình học STEM tại trường dựa trên yêu cầu của chương trình sách giáo khoa; hiểu rõ phương pháp giảng dạy STEM qua các bước thiết kế bài giảng, xây dựng hoạt động STEM gắn liền với thực tế cuộc sống; cách thức lồng ghép các kỹ năng nghiên cứu khoa học trong bài giảng STEM; cách thức đánh giá một bài giảng và tiết giảng STEM đạt tiêu chuẩn.
Để chương trình hợp tác nhanh chóng được triển khai vào thực tế, Lãnh đạo hai đơn vị đã tán đồng ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU) vào tháng 11/2018.
 
STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math). Đây là mô hình giáo dục đã được triển khai tại các nước Âu, Mỹ, trong đó giảng dạy tích hợp bốn lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học, theo nguyên tắc giảng dạy thông qua thực hành, trên những thí nghiệm thiết thực và sinh động có thể ứng dụng ngay trong thực tiễn đời sống thường ngày.

Những thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị sẽ góp phần giúp Trường nâng cao chất lượng sản phẩm đào tạo và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển giáo dục ở nhiều cấp học khác nhau

Để chương trình hợp tác nhanh chóng được triển khai vào thực tế, Lãnh đạo hai đơn vị đã tán đồng ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU) vào tháng 11/2018

Nguồn tin: tdmu.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

GIỚI THIỆU CHUNG

  VIỆN PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG  - ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT Số 06 Trần Văn Ơn, phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương  Liên hệ : email : csrp@tdmu.edu.vn . Sdt: 02743822378 Các Phòng thí nghiệm trực thuộc: - PTN Công nghệ sinh học nông nghiệp, CNSH Vi sinh- Thực phẩm, CNSH Y sinh - PTN Nuôi cấy mô thực vật - PTN Công nghệ môi trường, khoa học môi trường -PTN Hóa vô cơ, hữu cơ, hóa lý -PTN Nấm dược liệu -PTN phát triển sản phẩm Chức năng: - Nghiên cứu khoa học ứng dụng - Tổ chức đào tạo lớp kỹ năng phòng thí nghiệm - Chuyển giao công nghệ đến doanh nghiệp từ kết quả đề tài NCKH từ các Khoa thuộc Đại học Thủ Dầu Một - Dịch vụ phân tích mẫu (Dự kiến)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây